Bếp gas bị đỏ lửa do nhiều nguyên nhân, nhưng thường do 4 nguyên nhân sau đây:
MỤC LỤC [hide]
1. Do gas cháy không hết (không đủ không khí)
- Không khí vào bộ trộn ít làm oxy không đủ cho quá trình gas cháy.
- Đường kính kim phun gas vào buồng trộn quá lớn (Do lỗi thiết kế hoặc bị ăn mòn,…) làm tỷ lệ gas/không khí cao hơn mức bình thường (dư gas).
Những trường hợp này cần điều chỉnh lại tỷ lệ gió, bằng cách xoay hoặc chỉnh cánh điều chỉnh không khí ở phía dưới bếp đến khi ngọn lửa xanh nhất.
2. Ống điếu hoặc mâm chia lửa bếp gas bị bẩn
Trong quá trình nấu, thức ăn hay dầu mỡ bị trào ra, gây tắc nghẽn khiến cho Ống. điếu hoặc mâm chia lửa bị bẩn, lúc này gas đốt sẽ có ngọn lửa màu vàng đỏ.
Vì vậy, cần tháo mâm chia lửa và ống điếu ra vệ sinh thật cẩn thận để giảm tình trạng này.
3. Đáy nồi dính thức ăn, dầu, nước
Do một phần dầu mỡ hay thức ăn thừa còn dính lại ở đáy nồi sẽ làm cho ngọn lửa bếp gas đốt cháy có màu đỏ, nhanh làm đen đáy nồi hơn.
Trường hợp này, bạn hãy vệ sinh và lau khô thật kỹ các dụng cụ nấu nướng của mình trước khi sử dụng.
4. Sắp hết gas hoặc gas nhiễm tạp chất
Sắp hết gas: Đây cũng là nguyên nhân khiến cho bếp bị lửa đỏ. Do vậy khi nấu nướng mà bếp gas có ngọn lửa vàng đỏ. bạn nên kiểm tra xem gas đã sắp hết hay chưa (có thể lắc nhẹ bình gas để kiểm tra).
Gas bị lẫn tạp chất: Nếu nguyên nhân không phải là do sắp hết gas hay những nguyên nhân đã nêu ở trên, thì có thể do bình gas có lẫn nhiều tạp chất. Nếu xảy ra hiện tượng này, bạn hãy thay đổi sang hãng gas khác uy tín hơn.
Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu tại sao bếp gas dùng lâu bị đỏ lửa và tìm được cách khắc phục vấn đề này.
PGC Hà Nội